Lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh dự Lễ khai mạc

A Sào có tên gốc là A Cảo, một vùng đất nằm ven sông Hóa (nay thuộc xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Năm 1258, khi quân dân nhà Trần tiến hành cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông lần thứ nhất, Trần Quốc Tuấn mới 18 tuổi đã được phong tước hầu và được Triều đình giao về trấn thủ đất A Sào.

Trước khi diễn ra cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông lần thứ hai, vua Trần cùng Trần Quốc Tuấn về vùng đất hai bên sông Hóa (Thái Bình và Hải Phòng) để xây dựng phòng tuyến. Dưới sự vận động của Trần Quốc Tuấn nhân dân khắp vùng ùn ùn mang thóc gạo mong được góp công, góp của cùng triều đình đánh giặc. Đây chính là vùng đất ghi dấu tinh thần đoàn kết quân dân một lòng của nhà Trần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Trần Thị Bích Hằng dâng hương tưởng niệm Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Cũng tại khu vực đền A Sào còn có một địa danh được xem là chứng nhân lịch sử cho cuộc chiến chống quân Nguyên – Mông của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Cụ thể, Bến Tượng xưa thuộc địa phận A Sào nằm bên bờ sông Hoá, nơi đặt đồn binh tích trữ quân lương của Hưng Đạo Đại Vương.

,

新2查账www.hg8080.vip)提供新2网址和新2最新网址,包括新2手机网址,新2备用网址,皇冠最新网址,新2足球网址,皇冠新2网址,新2管理网址,新2网址大全,hg0088.com,hga038.com,同时开放新2信用平台查账功能.

,

Đặc biệt, sự kiện voi chiến của Trần Hưng Đạo bị sa lầy bên bờ sông Hóa (nay là bến tượng) trên đường hành quân tới bến Bạch Đằng giang trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ ba - 1288 cùng lời thề bất tử “Nếu trận này không thắng giặc Thát ta thề không trở lại bến sông này!” đã đem lại những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn cho khu di tích.

Đoàn lễ rước bộ của nhân dân xã An Thái trước giờ khai mạc lễ hội.
Màn biểu diễn trống hội tại lễ khai mạc

Năm 2011, khu di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Năm 2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa lễ hội truyền thống đền A Sào vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương.

Sau 2 năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, năm nay lễ hội đền A Sào được tổ chức trở lại. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch nổi bật của tỉnh Thái Bình. Lễ hội truyền thống đền A Sào năm 2023 diễn ra từ ngày 1/3  đến 3/3. Lễ hội đền A Sào không chỉ được tổ chức quy mô, long trọng, mà còn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và có ý nghĩa to lớn về lịch sử. Chính vì vậy lễ hội này không chỉ nhận được sự quan tâm, tham gia của người dân trong tỉnh Thái Bình mà còn thu hút nhiều du khách từ các tỉnh lân cận ghé thăm.

Ngoài hoạt động tế lễ theo truyền thống còn có các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian như kéo co, thi giã bánh dày... và các hoạt động biểu diễn văn nghệ.

欧博开户声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Thái Bình: Khai mạc lễ hội truyền thống đền A Sào năm 2023
发布评论

分享到:

晶片厂跟拜登拿钱 美:多赚要抽成!他爆张忠谋1句话早料中
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。